การเก็บน้ำนมแม่ ให้อยู่ได้นาน โดยที่ยังคงคุณภาพไว้

458

การเก็บน้ำนมแม่เป็นสิ่งที่แม่หลายคนนิยมทำ เพราะนมแม่ถือเป็นนมที่ดีมีประโยชน์มากที่สุดสำหรับลูก ไม่ว่าจะเป็นสารอาหารแร่ธาตุ วิตามิน ฯลฯ  บางคนอาจจะต้องไปทำงานนอกบ้าน หรือไม่มีเวลาที่จะให้นมลูกทั้งวัน หรือไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตาม การเก็บนมแม่ไว้ให้ลูกดื่มจึงสามารถช่วยได้เป็นอย่างมาก แต่อย่างไรก็ตามหากเป็นคุณแม่มือใหม่ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ในการเก็บรักษานม ก็ต้องเรียนรู้ที่จะเก็บนมไว้อย่างถูกวิธีเพื่อให้นมอยู่ได้นาน โดยที่ยังคงคุณภาพไว้ โดยเราได้เอาขั้นตอนการเก็บมาแนะนำกันดังต่อไปนี้

การเก็บน้ำนมแม่

วิธีเก็บนมแม่ให้อยู่ได้นาน โดยที่ยังคงคุณภาพไว้ให้นานที่สุด

  • ล้างมือให้สะอาดด้วยสบู่ หรือเจล หามุมที่เงียบสงบ พร้อมกับดื่มน้ำอุ่นเพื่อผ่อนคลาย
  • ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นประคบเต้านม หรือนวดคลึงเพื่อกระตุ้นต่อมน้ำนมให้ไหลได้ดี
  • เริ่มปั๊มน้ำนมใส่ภาชนะให้พอดีกับที่ลูกจะทานสำหรับ 1มือ หากทั้งวันลูกทาน 5 มื้อ ก็ปั๊มไว้ 5 ขวด แล้วปิดฝาให้สนิท พร้อมกับเขียนวันและเวลาปั๊มกำกับไว้

การเก็บรักษาน้ำนมแม่

การเลือกใช้ภาชนะในการเก็บน้ำนมควรใช้ภาชนะที่สะอาดผ่านการฆ่าเชื้อทุกครั้งไม่ว่าจะเป็นขวดแก้ว ภาชนะพลาสติก หรือถุงพลาสติกที่ปิดผนึกได้  และเขียนกำกับวันเวลาไว้เสมอ จะได้รู้อายุนมที่แท้จริง เพื่อจะได้ไม่เข้าใจผิดแล้วนำนมหมดอายุให้ลูกทาน ปิดฝาภาชนะใส่นมให้แน่นหนามิดชิดทุกครั้ง ก่อนนำไปเก็บรักษา หากน้ำนมที่ปั๊มออกมาอยู่ในห้องแอร์ที่มีอุณหภูมิไม่เกิน 25 องศา จะมีอายุและคุณภาพไม่เกิน 4 ชั่วโมง

การเก็บรักษาน้ำนมแม่ หากนำนมไปแช่ตู้เย็นในอุณหภูมิ ไม่เกิน 4 องศา จะสามารถเก็บรักษาน้ำนมได้นาน 2- 5 วัน แต่หากอยากเก็บน้ำนมให้ได้นานกว่านั้นก็ให้เก็บไว้ในช่องแช่แข็ง แต่ต้องแช่ทันที หลังจากปั๊มนมเสร็จ ไม่ทิ้งไว้ หรือนำไปแช่เย็นก่อนแล้วนำไปแช่แข็ง

ข้อควรระวัง

ไม่ควรนำน้ำนมไปอุ่นผ่านความร้อน เพราะจะทำให้สารอาหารต่าง ๆ หายไป หากนำออกจากตู้เย็นควรทิ้งไว้ในห้องที่มีอุณหภูมิปกติ หรือให้ลูกทานแบบเย็นได้เล็กน้อย นมแช่แข็งหากต้องการละก็ให้นำมาแช่ข้ามคืนในช่องธรรมดา และนมที่ละลายแล้วไม่ควรนำไปแช่แข็งอีก หากลูกทานนมไม่หมดขวดไม่ควรนำนมที่เหลือให้ลูกทานในมื้อต่อไป

การเก็บรักษานมแม่ ไว้ให้ลูกน้อยได้ทาน ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีในยุคสมัยที่คุณแม่ส่วนใหญ่มักจะเร่งรีบ แต่ยังไงตามหากมีเวลาก็ควรให้ลูกได้ดื่มนมจากเต้าบ้าง เพื่อเป็นการส่งต่อความรักความอาทร และให้มีความใกล้ชิดผูกพันได้เป็นอย่างดี

Previous articleWork Permit คืออะไร หากต้องไปทำงานต่างประเทศต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง
Next articleการสร้างบ้านดิน ดียังไง ทำไมถึงควรสร้าง