การสร้างบ้านดิน ดียังไง ทำไมถึงควรสร้าง

516

การสร้างบ้านดิน ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่มีงบน้อยแต่อยากมีบ้าน โดยมีเพียงที่ดินกับเงินหลักหมื่นก็สามารถมีบ้านดินสวย ๆ ไว้อยู่อาศัยได้แล้ว ซึ่งความโดดเด่นของบ้านดินนั้นก็มีมากมายเลยทีเดียวส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

การสร้างบ้านดิน

เรียบง่าย

บ้านดินนั้นมีความเรียบง่าย ไม่ซับซ้อน แต่อยู่อาศัยได้จริง โดยเหมาะจะปลูกแนวบ้านสวน หรือใกล้ชิดธรรมชาติ ก็จะเข้ากับบ้านประเภทนี้มากที่สุด

เย็นสบาย

ด้วยการก่อสร้างที่ใช้ดินทั้งหลังจึงมีคุณสมบัติที่ดูซึมความชื้นได้เป็นอย่างดี ความหนาแน่นของดินยังช่วยป้องกันแสงแดด จึงให้ความเย็นสบาย โดยจะมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ 25 องศาตลอดทั้งปี

ช่วยอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม ไม่สร้างมลพิษ

วัสดุในการต่อสร้างบ้านจะเป็นดินที่อยู่ตามพื้นที่ใกล้ตัว จึงไม่จำเป็นต้องใช้วัสดุอื่น ๆ  อย่างเช่นซีเมนต์ที่ต้องขุดภูเขาเพื่อนำมาผลิต ไม่จำเป็นต้องตัดต้นไม้ขนาดใหญ่เพื่อนำมาก่อสร้าง หรือวัสดุอื่น ๆ ที่ใช้เครื่องจักรในการผลิต ทำให้บ้านไม่มีส่วนผสมของสารเคมีที่นอกจากจะสร้างมลพิษแล้ว ดีต่อสุขภาพของผู้อยู่อาศัย

ราคาเป็นมิตร

การสร้างบ้านดิน วัสดุหลักคือดินเหนียวที่ หากเป็นการซื้อราคาก็จะถูกกว่าอย่างอื่นอยู่แล้ว แต่หากเราสามารถขุดเองในพื้นที่ของเรา หรือพื้นที่ ที่ได้รับอนุญาตก็จะทำให้ประหยัดงบประมาณขึ้นไปอีก แต่ก็ต้องจำเป็นลงแรงด้วยตัวเอง

มีความแข็งแรงทนทาน

การปลูกบ้านดินด้วยดินเหนียวแท้ ๆ ที่มีคุณภาพดีจะยิ่งนานยิ่งยึดเกาะแน่น แต่ต้องสร้างในพื้นที่ ที่น้ำไม่ท่วม หรือเป็นทางน้ำหลายผ่านจะทำให้บ้านมีอายุการใช้งานมากกว่า 1,000 ปี เลยทีเดียว

ทนต่อไฟ

ดินแทบทุกชนิด โดยเฉพาะดินเหนียวนั้นจะไม่ติดไฟ ดังนั้นเป็นเรื่องยากที่บ้านดินจะถูกไฟไหม้ แต่ก็ต้องควรระวังหากหลังคาใช้วัสดุจำพวกหญ้าคาที่ติดไฟได้ง่ายเป็นอย่างมาก

สามารถสร้างเองได้

การสร้างบ้านดินสามารถสร้างได้ด้วยตัวเอง เพราะมีข้อมูลวิธีทำง่าย ๆ หลายช่องทางไม่ว่าจะเป็นใน google หรือ youtube เพียงแค่มีที่ดินกับแบบง่าย ๆ ก็ลงมือทำได้แล้ว อาจจะเสร็จช้าหน่อย แต่รับรองมีความภูมิใจอย่างแน่นอน

เราจะเห็นว่าข้อดีของการสร้างบ้านดินนั้นมีมากมายหลายอย่าง รวมไปถึงความสวยเก๋ มีสไตล์ จึงไม่แปลกใจว่ารีสอร์ต หรือร้านกาแฟต่าง ๆ ที่เป็นแนวใกล้ชิดธรรมชาติ ถึงเลือกใช้บ้านดิน บ้านดินจึงถือเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งสำหรับคนที่มีพื้นที่แต่อยากสร้างบ้าน หรือสร้างเพื่อประโยชน์ใช้สอยอื่น ๆ ในงบประมาณที่จำกัด

Previous articleการเก็บน้ำนมแม่ ให้อยู่ได้นาน โดยที่ยังคงคุณภาพไว้
Next articleคริปโตเคอร์เรนซี คืออะไรมีประโยชน์ยังไง