คริปโตเคอร์เรนซี คืออะไรมีประโยชน์ยังไง

536

คริปโตเคอร์เรนซี หรือเรียกสั้น ๆ ว่าคริปโตฯ เป็นทรัพย์สินประเภทหนึ่งในรูปแบบดิจิทัลที่มีระบบรักษาความปลอดภัยสูงต้องเข้ารหัสทุกครั้งที่ใช้ คริปโตฯ ถูกออกแบบมาให้ใช้ในการแลกเปลี่ยนเหมือนกับสกุลเงินทั่วไป ที่เราใช้จ่ายในประจำวัน เพียงแต่คริปโตฯ ไม่สามารถจับต้องได้เท่านั้น

คริปโตเคอร์เรนซี

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันคริปโตฯ จะยังไม่มีกฎหมายรองรับในเรื่องกายชำระหนี้ เหมือนเงินปกติ แต่ในบางประเทศก็สามารถใช้บิตคอยน์ชำระหนี้ตามกฎหมายได้แล้วอย่างเช่นประเทศเอลซัลวาดอร์ซึ่งเป็นประเทศแรกในโลก รวมไปถึงมีอีกหลายธุรกิจที่เริ่มนำคริปโตฯมาให้บ้างแล้ว เพื่อรองรับการเงินของโลกที่มีแนวโน้มว่ากำลังจะเปลี่ยนไป โดยสามารถชำระค่าสินค้าด้วยสกุลเงินดิจิทัล ต่าง ๆ ได้เหมือนสกุลเงินทั่วไป

ประโยชน์ของ คริปโตเคอร์เรนซี

  • คริปโตฯ เป็นสกุลเงินแบบดิจิทัลทั้งหมด จึงเป็นเรื่องง่าย และรวดเร็วในการทำธุรกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสกุลเงินเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำธุรกรรมการเงินทั้งในหรือต่างประเทศ เพราะมีการใช้เทคโนโลยีต่าง ๆ ที่มีความทันสมัย และเหนือกว่าธนาคารแบบปกติดั้งเดิม
  • สำหรับคนที่เคยโอนเงินเข้าออกระหว่างประเทศคงจะรู้ดีว่าค่าธรรมเนียมในการโอน หรือทำธุรกรรมในแต่ละครั้งจะค่อนข้างแพง แต่การทำธุรกรรมโอนเงินของคริปโตฯ จะต่ำกว่า จึงช่วยลดต้นทุนค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก หากนำไปเปรียบเทียบกับการทำธุรกรรมแบบปกติทั่วไปที่เราคุ้นเคย

โปรแกรมบล็อกเชน (Blockchain) เป็นเทคโนโลยีล้ำสมัยที่ยากจะถอดรหัส หรือแฮกขโมยข้อมูล เมื่อคริปโตฯ ได้ถูกนำไปใช้งานในบล็อกเชน จึงสามารถทำธุรกรรมทางการเงินได้อย่างปลอดภัย และมีความเป็นส่วนตัวสูงมากกว่าการทำธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์แบบปกติทั่วไป

เมื่อ คริปโตเคอร์เรนซี ถูกนำไปใช้บนโปรแกรมของบล็อกเชนการทำธุรกรรมในทุก ๆ ครั้งจะถูกบันทึกในบัญชีแยกประเภทแบบละเอียดยิบ ไม่มีวิธีที่จะกลับไปแก้ไข้ หรือย้อนกลับไปทำลายข้อมูลได้ คริปโตฯ จึงโดดเด่นในด้านความโปร่งใสมากกว่า

ทุกสภาวการณ์ที่เกิดขึ้นบนโลก ล้วนสร้างความอ่อนไหวให้ระบบเศรษฐกิจ ทำให้เกิดความผันผวนทางการเงิน จึงทำให้มีนักธุรกิจระดับโลกหลายคนได้ซื้อเก็บบิตคอยน์เข้าพอร์ต เพราะเหรียญที่มีอุปทานจำกัดอย่างบิตคอยน์ สามารถนำไปเป็นเครื่องมือป้องกันเงินเฟ้อได้

ทั้งหมดนี้คือความหมาย และประโยชน์ของ คริปโตเคอร์เรนซี แบบคร่าว ๆ ซึ่งก็ถือว่าเป็นสิ่งที่น่าเรียนรู้และศึกษาเอาไว้ เพราะเมื่อเทคโนโลยีต่าง ๆ ไม่หยุดนิ่ง ในอนาคตก็สมารถมีสิ่งต่าง ๆ เกี่ยวกับการเงินเกิดขึ้นได้ ดังนั้นหากรู้ไว้รับรองมีประโยชน์อย่างแน่นอน

Previous articleการสร้างบ้านดิน ดียังไง ทำไมถึงควรสร้าง
Next articleโช๊คอัพรถยนต์ คืออะไร มีกี่ประเภท สัญญาณบ่งบอกว่าโช๊คกำลังมีปัญหา