Home ชีวิตและสุขภาพ

ชีวิตและสุขภาพ

กัญชา

สมุนไพรกัญชา ประโยชน์ดี ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้

สมุนไพรกัญชา หรือเรียกสั้น ๆ ว่ากัญชา ถือเป็นพืชที่ผิดกฎหมายมาอย่างยาวนาน เพราะให้โทษต่อร่างกายหลายอย่าง แต่หลังจากมีการวิจัยพบว่าสารในกัญชามีประโยชน์ในทางการแพทย์ จึงมีการผ่อนคลายกฎหมาย แต่ก็ยังเป็นพืชควบคุมเพื่อให้มีความปลอดภัย ประโยชน์ของกัญชานั้นก็มีหลายอย่าง แต่โดยหลัก ๆ ก็จะมีดังนี้ ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดเครียด ในอดีตที่ผ่านมาเรามักจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินมาว่าคนที่เสพกัญชาเข้าไปจะใจเย็น อารมณ์ดี หัวเราะร่างเริงผิดปกติ ที่เป็นเช่นนั้นก็เป็นเพราะในกัญชามีสารที่ชื่อว่า Tetrahydrocannabinol ที่มีสรรพคุณทำให้รู้สึกผ่อนคลายลดเครียด นอกจากนั้นยังส่งผลให้นอนกลับได้ง่าย และหลับสนิทอย่างยาวนาน สมุนไพรกัญชา มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร สาร Tetrahydrocannabinol...
สมุนไพรเบาหวาน

สมุนไพรเบาหวาน ของไทยช่วยลดน้ำตาลในเลือดบรรเทาอาการโรคเบาหวาน

สมุนไพรเบาหวาน ถือเป็นทางเลือกสำหรับผู้ป่วยเบาใช้ในการช่วยระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงเกินมาตรฐาน ทำให้เป็นสาเหตุของโรคเบาหวาน และถึงแม้โรคนี้จะไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่สามารถควบคุมได้โดยการทานยาเป็นประจำ รวมไปถึงสมุนไพรที่เป็นประโยชน์ซึ่งสมุนไพรที่จะแนะนำนั้นก็สามารถหาได้ทั่วไป ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย ว่านหางจระเข้ ในว่านหางจระเข้จะสารช่วยกระตุ้นการหลั่งอินซูลินให้มากขึ้น ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดลดลง การทานนั้นสามารถทานได้ทั้งเนื้อวุ้น หรือจะเอาปั่นเป็นน้ำก็ทานได้อร่อยขึ้น ควรทานประมาณ 15 กรัม ต่อวัน อบเชย สามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคเบาหวานได้ หากเป็นผู้ป่วยอบเชยยังไปช่วยให้ร่างกายหลั่งสารอินซูรีน ลดน้ำตาลในเลือด นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันโรคเกี่ยวกับหลอดเลือดหัวใจการทานอบเชยสามารถใช้ปรุ่งได้ทั้งอาหาร และเครื่องดื่ม โดยทานประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน กระเทียม สมุนไพรคู่ครัวของคนไทย ที่นอกจากจะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้แล้ว ยังสามารถช่วยลดความดันโลหิต ไขมัน...
ปวดหัวข้างซ้าย

ปวดหัวข้างซ้าย เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง หากปวดแล้วควรทำอย่างไร

ปวดหัวข้างซ้าย นั้นเกิดขึ้นได้กับทุกคน มีหลายปัจจัยสาเหตุ และมีอาการที่รุนแรงแตกต่างกันออกไป ไม่ว่าจะเริ่มจากอาการปวดเบา ๆ  ปวดแบบเฉียบพลัน มีทั้งปวดจี๊ด ปวดตื้อ ๆ ตุบ ๆ ซึ่งบางทีก็อาจจะลุกลามไปยังที่ตา คอ และฟันได้ โดยสาเหตุส่วนใหญ่ที่พบเห็นได้บ่อยก็มีดังนี้ เกิดจากความเครียด การปวดหัวด้านซ้าย ที่มาจากความเครียด ถือเป็นสาเหตุที่พบได้บ่อยที่สุด เพราะคนยุคปัจจุบันต้องเจอกับความเครียดมากมาย โดยเฉพาะคนในกลุ่มวัยทำงาน และวัยรุ่น อาการอาจจะเบา ไปจนถึงปานกลาง บางทีก็เป็น...

บทความล่าสุด

บทความน่าสนใจ