สมุนไพรกัญชา ประโยชน์ดี ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้

558

สมุนไพรกัญชา หรือเรียกสั้น ๆ ว่ากัญชา ถือเป็นพืชที่ผิดกฎหมายมาอย่างยาวนาน เพราะให้โทษต่อร่างกายหลายอย่าง แต่หลังจากมีการวิจัยพบว่าสารในกัญชามีประโยชน์ในทางการแพทย์ จึงมีการผ่อนคลายกฎหมาย แต่ก็ยังเป็นพืชควบคุมเพื่อให้มีความปลอดภัย ประโยชน์ของกัญชานั้นก็มีหลายอย่าง แต่โดยหลัก ๆ ก็จะมีดังนี้

กัญชา

ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดเครียด

ในอดีตที่ผ่านมาเรามักจะเคยเห็น หรือเคยได้ยินมาว่าคนที่เสพกัญชาเข้าไปจะใจเย็น อารมณ์ดี หัวเราะร่างเริงผิดปกติ ที่เป็นเช่นนั้นก็เป็นเพราะในกัญชามีสารที่ชื่อว่า Tetrahydrocannabinol ที่มีสรรพคุณทำให้รู้สึกผ่อนคลายลดเครียด นอกจากนั้นยังส่งผลให้นอนกลับได้ง่าย และหลับสนิทอย่างยาวนาน

สมุนไพรกัญชา มีสรรพคุณช่วยให้เจริญอาหาร

สาร Tetrahydrocannabinol นอกจากจะช่วยคลายเครียดได้แล้ว ยังช่วยให้เจริญอาหาร ทานเก่งมากขึ้น และหากนำไปผสมกับสาร Dronabinol ที่ได้จากการสังเคราะห์ต้นกัญชาจะช่วยกระตุ้นให้ผู้ป่วยโรคมะเร็งรวมไปถึงถึงผู้ป่วยโรคเอดส์ มีความรู้สึกหิวอยากกินอาหารมากขึ้นกว่าปกติ

ต้านโรคซึมเศร้า ลดอาการก้าวร้าว

นอกจากสารที่กล่าวไปสองข้อแรกในกัญชายังมีสาร Cannabinoids ที่มีฤทธิ์ต้านโรคซึมเศร้าได้ โดยเฉพาะโรคซึมเศร้าที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนในผู้สูงอายุ สารชนิดนี้ยังไปช่วยลดความกระวนกระวายใจ ทำให้มีสมาธิดีขึ้นงาบนิ่งมากขึ้น หากใครมักจะมีอารมณ์ก้าวร้าวฉุนเฉียวง่ายสารก็ยังช่วยปรับพฤติกรรมทางอารมณ์ให้ดีขึ้น แต่ต้องใช้ในปริมาณที่ที่พอดี

ช่วยคลาย ลดการกล้ามเนื้อ

สาร Tetrahydrocannabinol กับ Cannabinoids ยังมีสรรพคุณช่วยบรรเทาอาการปวด ลดอาการบาดเจ็บ และคลายกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการปวดเฉียบพลัน การอักเสบ ของกล้ามเนื้อในส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย เชื่อว่าสรรพคุณข้อนี้ยังมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้อย่างแน่นอน

ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง

มีการเผยแพร่ออกมาว่าสารต่าง ๆ ในกัญชา สามารถไปยับยั้งการเกิดเซลล์มะเร็ง หรือรักษามะเร็งได้  โดยเฉพาะมะเร็งปอด แต่ก็ยังไม่มีความแน่ชัดในเรื่องนี้ เพราะยังอยู่ในขั้นตอนการทำวิจัยเพื่อให้ทราบผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ว่าจริง ๆ แล้วส่งผลต่อการรักษาโรคมะเร็งหรือไม่

ถึงแม้ประโยชน์ของ สมุนไพรกัญชา ในการรักษาโรคจะมีมากมาย แต่อย่างไรก็ตามก็ต้องใช้ในปริมาณที่พอดีเพื่อไม่ให้เกิดผลเสียหรือผลข้างเคียง ทางที่ดีควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ และหากจะทำการผลิตใด ๆ ก็ต้องผ่านการอนุญาต รับรองให้ถูกต้อง ที่สำคัญไม่ควรไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ หรือใช้ในทางที่ผิด เพราะนอกจากจะมีผลต่อร่างกายก็อาจจะสุ่มเสี่ยงต่อการทำผิดกฎหมายอีกด้วย

Previous articleลูกดื้อมาก ไม่เชื่อฟัง ชอบต่อต้าน สาเหตุเกิดจากอะไร
Next articleแนะนำ 5 ประเภทของสินเชื่อหลักที่คุณควรรู้ไว้ไม่เสียหาย