กันโคลงรถยนต์ คืออะไร จำเป็นต้องติดตั้งเสริมหรือไม่

666

กันโคลงรถยนต์ ถือเป็นอุปกรณ์ที่จะช่วยทำให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้น เราจะสังเกตได้ว่าขณะที่เราเลี้ยวรถตัวเราจะเอียงออกไปด้านนอกวงเลี้ยว ยิ่งหากขับเร็ว ๆ แล้วเลี้ยงหรือเข้าโค้ง ยิ่งเอียงมาก เช่นถ้ารถเข้าโค้งขวาตัวถังด้านซ้ายจะยุบ ตัวถังด้านขวาจะยก จึงทำให้มีความเสี่ยงสูงที่รถพลิกคว่ำ การติดกันโคลงจึงช่วยลดโอกาสที่จะเกิดอุบัติเหตุอย่างที่กล่าวมาได้ นอกจากนี้ กันโคลงยังช่วยดูดซับแรงกระแทก และลดการสั่นสะเทือน ทำให้การขับขี่นุ่มนวลปลอดภัย ถึงแม้จะเป็นเส้นทางที่ขรุขระ

กันโคลงรถยนต์

จริง ๆ แล้วกันโคลงถือเป็นอุปกรณ์มาตรฐานที่มีอยู่ในรถยนต์ทุกคันอยู่แล้ว (แต่ในรถแข่งจะเป็นอุปกรณ์ที่มีมาตรฐานสูงกว่ารถยนต์โดยทั่วไป เพราะเสี่ยงกับอุบัติเหตุมากกว่า) ซึ่งกันโคลงโดยทั่วไปที่ออกมาจากโรงงานผลิตรถยนต์ จะเน้นประสิทธิภาพในการขับขี่แบบธรรมดา ๆ สบาย ๆ

โดยที่การทำงานของ กันโคลงรถยนต์ จะเริ่มทำงานเมื่อรถได้รับแรงสั่นสะเทือนโดยอัตโนมัติ ทำให้แรงเหวี่ยงมีความนิ่ง และเสถียร และการกระจายตัวให้รถมีความบาลานซ์ สมดุลระหว่างการเลี้ยว หรือเข้าโค้ง ได้ดียิ่งขึ้น

แล้วเราจำเป็นต้องติดกันโคลงเสริมหรือไม่

การติดกันโคลงเสริมจะจำเป็นหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมการการขับรถ และลักษณะการใช้งานหากคุณเป็นสายขับรถชิล ๆ ขับไม่เร็ว ขับไปเรื่อย ๆ 70-80 กม./ชม. ก็ไม่จำเป็นต้องติดเพิ่ม หรือการใช้งานขับในเมืองที่ไม่ใช่เส้นทางในชนบทที่ขรุขระกันดารมาก ๆ การใช้ กันโคลงรถยนต์ ที่ออกมาจากโรงงานก็ถือว่าเพียงพอแล้ว เพราะการขับขี่ในระดับที่ปลอดภัยถึงแม้จะเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันก็ยังสามารถควบคุมรถได้อย่างไม่มีปัญหา

แต่ในทางกลับกันหากคุณเป็นพวกชอบซิ่ง ชอบขับเร็วเข้าโค้งแทบจะไม่ถอนคันเร่ง การติดกันโคลงก็ถือเป็นตัวช่วยที่จะป้องกันอุบัติเหตุ ลดความเสี่ยงต่อการบาดเจ็บ และเสียชีวิตได้ เพราะขณะที่ขับขี่รถจะมีการทรงตัวที่ดีขึ้น รวมไปถึงหากเป็นสายแต่งรถที่ชอบยกสูงก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้การทรงตัวของรถด้อยประสิทธิภาพลง การติดกันโคลงก็ถือว่าช่วยได้เช่นกัน

แน่นอนว่า กันโคลงรถยนต์ จะช่วยให้การขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้นแต่การติดตั้งนั้นก็จำเป็นต้อง จำเป็นต้องแจ้งกับทางการขนส่งเสียก่อน เพราะถือว่าเป็นการดัดแปลง และที่สำคัญไม่ว่าจะใช้อุปกรณ์เสริมที่ดีขนาดไหนก็ไม่อาจจะช่วยคุณได้หากขับขี่โดยประมาท ไม่เคารพกฎจราจร ดื่มสุราขณะขับรถ ก็ล้วนแล้วแต่ทำให้เสี่ยงต่อชีวิต และทรัพย์สินทั้งสิ้น

Next articleการกินเจ ทำให้ได้ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่สมบูรณ์