กันโคลงหน้า คืออะไร รถยนต์จำเป็นต้องติดตั้งไหม?

648

กันโคลงหน้ารถยนต์จะมีการทำงานคล้ายๆ กับกันโคลงหลังของรถยนต์ ก็คือช่วยให้รถมีการยึดเกาะถนนได้ดีขึ้นโดยเฉพาะในจังหวะการเข้าโค้ง การเลี้ยว การเบี่ยงออกซ้าย ออกขวา ด้วยความเร็ว จะทำให้รถมีองศาการเอียงมากกว่าปกติ มีความสมดุลมากขึ้น ไม่ส่ายไปมา ท้ายไม่ปัด เป็นต้น ทำให้ลดโอกาสในการเสียหลักหรือหลุดโค้งจนเกิดอุบัติเหตุได้

กันโคลงหน้า

โดยส่วนใหญ่รถที่จะติดกันโคลงก็จะเป็นรถกระบะเพราะลักษณะของรถนั้นจะมีความสูงกว่ารถเก๋ง ทำให้จุดศูนย์ถ่วงของตัวรถมีความสูงตามไปด้วย รวมไปถึงการออกแบบรถกระบะก็ไม่ได้ออกมาให้มีการเข้าโค้งหรือเลี้ยวให้มีความสมดุลเท่ารถเก๋ง

หลักการทำงานของกันโคลงหน้ารถยนต์

แน่นอนว่าหลักการทำงานของกันโคลงหน้ารถยนต์จะช่วยลดอาการต่าง ๆ ที่กล่าวมาข้างต้นได้จริงแค่ก็ไม่ถึงกับ เต็ม 100 % และไม่ได้หมายความว่าเมื่อคิดอุปกรณ์ชนิดนี้แล้วจะสามารถเข้าโค้ง หรือปาดไปมาซ้ายขวาด้วยความเร็วสูงได้เพราะกันโคลงจะช่วยได้เพียงแค่ระดับหนึ่งเท่านั้น ยังมีส่วนประกอบอื่น ๆ ที่จะช่วยให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นเช่นโช้คอัพ น้ำหนักรถ ยางที่ใส่ต้องมีความสมบูรณ์ และมีขนาดที่ถูกต้องเหมาะกับสภาพรถ รวมไปถึงสภาพถนนเส้นทางในการขับขี่

และหากถามว่าการใส่อุปกรณ์กันโคลงนั้นจำเป็นหรือไม่ ก็ตอบได้ยาก เอาเป็นว่าขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในการขับขี่จะดีที่สุดหาเป็นพวกขาซิ่ง แซงทุกโค้งไม่มีผ่อนผ่อนคันเร่ง ขับหวาดเสียวแต่ต้องการความปลอดภัยสูงก็จะแนะนำว่าควรจะติดเอาไว้ แต่หากเป็นคนที่ขับรถแบบธรรมดาด้วยความเร็วตามกฎหมายกำหนด ไม่อันตรายมากไป อาจจะมีซิ่งบ้างเป็นบ้างเป็นบางครั้ง

กันโคลงก็อาจจะไม่ใช่สิ่งจำเป็น เพราะปัจจุบันรถที่ออกจากโรงงานจะมีการทดสอบความปลอดภัยมาก่อนแล้วไม่ว่าจะเป็นสมรรถนะต่าง ๆ ไม่ว่าจะเครื่องยนต์ ระบบเบรก และช่วงล่าง ที่เป็นไปตามมาตรฐานระดับสูง หากจะใส่ใจก็ควรให้ความสำคัญในความปลอดภัยในด้านอื่น ๆ อย่างเช่นล้อยาง หรือเบรกจะดีกว่า หรือหากไม่ใส่กันโคลงหน้า แต่อยากได้ความปลอดเพิ่ม ก็อาจจะหาอุปกรณ์เสริมเช่น ค้ำล่าง ค้ำปีกนก ค้ำโช้ค มาติดตั้งก็จะช่วยให้รถยึดเกาะได้แน่นขึ้นในขณะที่เข้าโค้งได้เช่นกัน

ไม่มีผ่อนผ่อนคันเร่ง ขับหวาดเสียวแต่ต้องการความปลอดภับส ๆ ที่จะช่วยให้มีความปลอดภัยเพิ่มมากขึ้นเช่นสุดท้ายนี้ไม่ว่าจะติดตั้ง กันโคลงหน้า กันโคลงหลัง หรืออุปกรณ์ใด ๆ เพื่อเพิ่มความปลอดภัย ก็ไม่อาจจะช่วยได้หากคุณยังขับขี่ด้วยความคึกคะนอง ประมาท ขับโดยไม่สนใจ หรือมือน้ำใจให้เพื่อนร่วมทาง หรือไม่ทำตามกฎหมาย สุดท้ายอุบัติเหตุก็เกิดขึ้นได้อยู่ดี

Previous articleอุปกรณ์เลี้ยงแมว สำหรับมือใหม่ที่ต้องมี
Next articleการผลิตไฟฟ้าด้วยพลังงานน้ำ