ปลูกได้เลย 7 ต้นไม้ใหญ่รากไม่ชอนไชบ้าน และดูแลง่าย

5

การมีต้นไม้ใหญ่ในบ้าน จะช่วยให้บ้านร่มรื่น มีร่มเงาไว้นั่งเล่นพักผ่อน แต่การเลือกต้นไม้ใหญ่มาปลูกสักต้น ควรคิดถึงเรื่องรากที่ใหญ่และแผ่ไปไกล อาจชอนไชทำลายโครงบ้าน กำแพงได้ แต่วันนี้เรามีไม้ใหญ่ และรากไม่ชอนไชมาแนะนำ ไปดูกันเลย 

1. ต้นล่ำซำ

ต้นล่ำซำ หรือต้นหูหนูเชื่อว่าจะทำให้ชีวิตรุ่งเรือง ร่ำรวย เป็นไม้ยืนต้นขนาดไม่ใหญ่มาก สูงประมาณ 2-5 เมตร โตช้า ไม่ผลัดใบ ดอกสีขาว ควรปลูกห่างจากบ้านประมาณ 4-6 เมตร หากปลูกติดกันเกินไปจะทำให้ต้นโตช้า  

2. ต้นมั่งมี 

ต้นมั่งมีหรือ ต้นเฉียงพร้านางแอ เป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ใบดกแต่ไม่ผลัดใบ มีความสูงประมาณ 15-30 เมตร แตกกิ่งก้านเป็นรูปทรงกรวย มีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะเสริมมงคลด้านโชคลาภ เสริมบารมี ชอบแดดจัดแต่ไม่ควรปล่อยให้ดินแห้ง  

3. ต้นกระพี้จั๋น 

ต้นกระพี้จั๋นมีความเชื่อว่าปลูกแล้วจะสร้างสิริมงคลและทำให้ชีวิตมีความเจริญ เป็นไม้ขนาดกลางสูงประมาณ 8-20 เมตร ผลัดใบใหม่เร็วมาก ทรงพุ่มแน่นกว้าง 3-6 เมตร  ดอกสีม่วงแกมชมพู เป็นไม้ชอบแสงแดด ทนแล้งได้ดี 

4. ต้นกันเกรา

ต้นกันเกรา” เชื่อว่าจะช่วยป้องกันไม่ให้สิ่งไม่ดี สิ่งชั่วร้ายเข้าบ้าน เป็นไม้ยืนต้น สูง 8-30 เมตร เรือนยอดรูปกรวยแหลม ดอกเป็นช่อสีขาวนวล ชอบดินที่มีความชุ่มชื้น ยิ่งถ้าปลูกในที่ที่มีอุณหภูมิต่ำจะโต 

5. น้ำเต้าต้น

น้ำเต้าต้นความสูงประมาณ 2-10 เมตร กิ่งก้านจะแผ่ไปตามแนวราบ ปลูกในบริเวณที่มีแสงแดดส่องถึงตลอดทั้งวัน ทนแดดทนน้ำได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว จึงสามารถมีชีวิตรอดได้ในสภาพแวดล้อมที่ไม่ดีได้อย่างไม่มีปัญหา 

6. ต้นแคนา

ต้นแคนาตามความเชื่อหากปลูกต้นแคนาไว้หน้าบ้าน จะช่วยเสริมสร้างความเป็นสิริมงคลให้แก่ชีวิต จะมีผู้คอยอุปถัมภ์ค้ำชูเป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ มีความสูงของต้นประมาณ 10-20 เมตร ลำต้นเปล่าตรง ออกดอกในช่วงฤดูฝน ชอบดินร่วมซุย ไม่มีน้ำขังแฉะ ชอบแดด ปลูกห่างจากตัวบ้านประมาณ 1-1.5 เมตร 

7. ต้นซิลเวอร์โอ๊ค 

ต้นซิลเวอร์โอ๊คเป็นพันธุ์ไม้ที่มีใบสวยงามแปลกตา เป็นไม้ยืนต้นไม้ผลัดใบขนาดใหญ่ สูงประมาณ 18-35 เมตร ดอกมีสีเหลืองปนส้ม ชอบดินระบายน้ำได้ดี ชอบแสงแดดทั้งวัน 

ต้นไม้ใหญ่เหล่านี้สามารถให้ร่มเงาที่ดีแก่บ้าน เติบโตเร็วและดูแลง่าย และที่สำคัญคือรากไม่ทำลายโครงสร้างบ้านและบริเวณโดยรอบ แต่หากอยากจะปลูกต้นไม้ใหญ่ชนิดอื่นควรสอบถามเกี่ยวกับการเดินของรากให้ดีเสียก่อนจะได้ไม่ต้องตัดทิ้งภายหลัง 

Previous articleยาพาราเซตามอล แก้ปวดแบบไหนได้บ้าง
Next articleสารพิษตกค้างจากการรมควันข้าวสาร คือสารอะไร