การเลี้ยงปลากัด มือใหม่ควรเลือกสายพันธุ์แบบไหน

605

การเลี้ยงปลากัด มือใหม่ที่คิดจะเลี้ยงคงจะลังเลไม่น้อยว่าจะเลือกเลี้ยงแบบไหนดี เพราะปลากัดนั้นมีอยู่หลายสายพันธุ์ ดังนั้นหากใครคิดจะเลี้ยงก็ต้องถามตัวเองก่อนว่ามีจุดประสงค์ในการเลี้ยงเพื่ออะไร โดยทางเราก็รวบรวมปลากัดประเภทต่าง ๆ มาแนะนำกันดังนี้

การเลี้ยงปลากัด

เลี้ยงเพื่อการกีฬา

ปลากัดป่า – จะเป็นสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กหลากหลายสีสัน มีความว่องไว อึดทน กัดเก่ง สามารถพบเจอตามห้วย หนอง คลอง บึง หรือตามแหล่งน้ำธรรมชาติทั่วไป

ปลากัดลูกหม้อ – เป็นสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่ขึ้น มีความสวยงาม สายพันธุ์นี้เป็นการนำพ่อพันธุ์ที่กัดเก่งแข็งแรง ไปผสมกับปลากัดป่าตัวเมีย เมื่อวางไข่จนได้ปลากัดชุดแรกจะเรียกว่าปลาสังกะสี แล้วนำไปเลี้ยงออกมาอีกรุ่นหนึ่ง จึงเรียกว่าปลากัดลูกหม้อ โดยส่วนใหญ่มักจะมี สีแดง สีน้ำเงิน และสีเขียวคราม

ปลากัดยักษ์ – ปลากัดประเภทนี้จะใหญ่กว่าประเภทอื่นเกือบ 2 เท่า โดยคนไทยเป็นผู้พัฒนาสายพันธุ์นี้ขึ้นมา โดยจะแบ่งได้เป็น 3 ประเภท คือ ปลากัดยักษ์ป่าหรือปลากัดหม้อยักษ์, ปลากัดยักษ์คีบสั้น และปลากัดยักษ์ครีบยาว

ปลากัดมาเลย์ – เป็นปลากัดจากมาเลเซีย มีลักษณะเด่นคือ ดุ เกล็ดแน่น ทน มีความน่าเกรงขาม

การเลี้ยงปลากัด มือใหม่ที่ชอบความสวยงาม

ปลากัดฮาร์ฟมูน – มีจุดเด่นความสวยงามอยู่ที่หางที่ใหญ่แผ่กว้างเป็นลักษณะครึ่งวงกลม (เหมือนจันทร์คครึ่งซีก) ได้ถึง 180 องศา มีก้านหาง 4 ด้านขึ้นไป

ปลากัดคราวน์เทล (ปลากัดหางมงกุฎ)การเลี้ยงปลากัด มือใหม่ที่ต้องพิจารณาคือตัวปลาต้องไม่เล็กเกินไป จุดเด่นความสวยงามอยู่ตรงก้านครีบหางที่ยาวเหมือนหนามแหลม ครีบต้องทับซ้อนกัน และแผ่ออกอย่างสม่ำเสมอ มีหางกับครีบสมส่วนกับลำตัว

ปลากัดดับเบิลเทล – กลายพันธุ์ตามธรรมชาติจากปลากัดจีน (ไม่ได้ผสม หรือพัฒนาจากคน) มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวคือ มีหางเป็นหางคู่ 2 แฉกที่ใหญ่ จึงมีความสวยงามแปลกตา และโดดเด่นเป็นอย่างมาก

ปลากัดจีน – เป็นสายพันธุ์ที่พัฒนามาจากปลากัดนักสู้อย่างปลากัดลูกหม้อ การตั้งชื่อว่าปลากัดจีนก็เพราะว่า มีสีสันสวยงามบาดตา เหมือนคนที่แต่งหน้าแต่งตัวเล่นงิ้ว นอกจากนี้ยังมีครีบ และหางยาว เท่ากับลำตัว (บางตัวยาวกว่าลำตัว)

ปลากัดหูช้าง – จากเดิมสายพันธุ์นี้ครีบหูจะใส แต่ถูกพัฒนาให้กลายเป็นสีขาว และมีขนาดใหญ่ขึ้น (ใหญ่เท่ากับหาง) จึงทำให้มีชื่อปลากัดหูช้าง

ปลากัดแฟนซีการเลี้ยงปลากัด มือใหม่นิยมมากเป็นอันดับต้น ๆ เป็นการพัฒนามาจากปลากัดลูกหม้อ มีสีสันที่หลากหลายทำให้มีการเรียกชื่อตามสีที่แตกต่างกันออกไปเช่น เรดดรากอน, มาเบิ้ล, อสูร, ปลากัดโค่ย ฯลฯ

Previous articleการกินเจ ทำให้ได้ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจที่สมบูรณ์
Next articleการไหว้พระพิฆเนศ ด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ กระชับเพื่อเสริมความเป็นมงคล