กัญชารักษาพาร์กินสันได้จริงไหม ใช้อย่างไรให้เกิดประโยชน์

127

กัญชาใช้เป็นยาได้ ถ้าใช้อย่างเหมาะสมและถูกวิธี เป็นสิ่งที่เชื่อดีว่าหลายคนคงเข้าใจกันเป็นอย่างดี แต่ในวันนี้ เราจะขอพาไปรู้จักกับอีกหนึ่งข้อดีของการใช้กัญชา นั่นคือการใช้กัญชารักษาพาร์กินสัน ด้วยการมาไขข้อสงสัยว่ากัญชารักษาพาร์กินสันได้จริงไหม และต้องใช้อย่างไรให้ปลอดภัย และเกิดประโยชน์ได้อย่างแท้จริง หากอยากรู้ตามไปหาคำตอบพร้อมกันเลย

กัญชารักษาพาร์กินสัน

โรคพาร์กินสันคืออะไร

โรคพาร์กินสัน (Parkinson’s disease) เป็นภาวะความเสื่อมของเซลล์ประสาทในสมองส่วนกลาง ส่งผลให้เกิดการผลิตสารสื่อประสาทโดปามีนลดลง โดปามีนมีหน้าที่ควบคุมการเคลื่อนไหวของร่างกาย หากมีการผลิตโดปามีนลดลง ผู้ป่วยจะมีอาการเคลื่อนไหวผิดปกติ เช่น สั่น เคลื่อนไหวช้า กล้ามเนื้อแข็งเกร็ง การทรงตัวไม่ดี เสียงค่อยและเบาลง สีหน้าไร้อารมณ์ หลังค่อม ตัวงุ้มลง ความสามารถในการได้กลิ่นลดลง ท้องผูก เป็นต้น

โรคพาร์กินสันเป็นโรคที่พบได้บ่อยในผู้สูงอายุ มักพบในผู้ที่มีอายุมากกว่า 65 ปี สาเหตุของโรคพาร์กินสันยังไม่ทราบแน่ชัด แต่เชื่อว่าเกิดจากปัจจัยหลายอย่างร่วมกัน เช่น พันธุกรรม สิ่งแวดล้อม การติดเชื้อ การได้รับสารพิษ เป็นต้น

กัญชารักษาพาร์กินสันได้จริงไหม

กัญชารักษาพาร์กินสันไม่ได้ แต่กัญชาอาจช่วยบรรเทาอาการของโรคพาร์กินสันได้ โดยกัญชามีสารแคนนาบินอยด์ (cannabinoids) ซึ่งสามารถจับกับตัวรับในสมองที่เรียกว่าตัวรับเอ็นโดแคนนาบินอยด์ (endocannabinoid receptors) สารแคนนาบินอยด์สามารถช่วยเพิ่มระดับโดปามีนในสมอง ซึ่งโดปามีนเป็นสารสื่อประสาทที่มีความสำคัญต่อการเคลื่อนไหว การศึกษาบางชิ้นพบว่า กัญชาสามารถช่วยบรรเทาอาการของโรคพาร์กินสัน เช่น อาการสั่น อาการเกร็งกล้ามเนื้อ และอาการเคลื่อนไหวช้า โดยการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า กัญชาสามารถช่วยเพิ่มความสามารถในการเคลื่อนไหวและลดอาการสั่นของผู้ป่วยโรคพาร์กินสันได้อีกด้วย

ใช้กัญชารักษาพาร์กินสันอย่างไรให้เหมาะสม

การใช้กัญชารักษาพาร์กินสันนั้น ผู้ป่วยควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อให้แพทย์ประเมินความเสี่ยงและประโยชน์อย่างรอบคอบ โดยแพทย์อาจแนะนำให้ผู้ป่วยใช้กัญชาในรูปของน้ำมันกัญชาสกัด ซึ่งสามารถควบคุมปริมาณสารแคนนาบินอยด์ได้ดีกว่ากัญชาแบบสกัดหรือกัญชาสูบ

นอกจากนี้ ผู้ป่วยควรเริ่มใช้กัญชาในปริมาณน้อย ๆ ก่อน และค่อย ๆ เพิ่มปริมาณขึ้นเรื่อย ๆ จนพบปริมาณที่เหมาะสม ผู้ป่วยควรสังเกตอาการข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น และหากมีอาการข้างเคียงควรหยุดใช้กัญชาทันที 

ข้อควรระวังในการใช้กัญชารักษาพาร์กินสัน

  • กัญชาอาจทำให้อาการสับสน ซึมเศร้า และวิตกกังวลแย่ลง
  • กัญชาอาจทำให้การตัดสินใจและการประสานงานแย่ลง
  • กัญชาอาจทำให้ความจำแย่ลง
  • กัญชาอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ
  • กัญชาอาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหลอดเลือดสมอง

ดังนั้น ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันที่สนใจใช้กัญชาควรปรึกษาแพทย์ก่อนเสมอ เพื่อให้แพทย์ประเมินความเสี่ยงและประโยชน์อย่างรอบคอบ

Previous articleถ่ายพรีเวดดิ้งโบราณสถาน
Next articleเทรนด์การแต่งบ้านแบบไหนจะมาแรงในปี 2024 ติดตามที่นี่เลย