5 ข้อหลักการเลือกซื้อแมวมาเลี้ยง รับรองได้แมวดีชัวส์

5

“แมว” เป็นสัตว์ที่น่ารัก ชอบคลอเคลีย ไม่ส่งเสียงดัง และมีสายพันธุ์ให้เลือก แต่การเลือกแมวสักตัวนั้นควรมีกฎเกณฑ์กันสักหน่อยเพื่อว่าเราจะได้น้องแมวที่สุขภาพแข็งแรง ไม่เป็นโรค และถ้าเป็นแมวสายพันธุ์จะได้ไม่โดนหลอก

หลักการเลือกแมวมาเลี้ยง  

1.เลือกสายพันธุ์แมว 

ถ้าเลือกแมวพันทางก็คงไม่ค่อยมีปัญหาอะไร เพราะเราทราบอยู่ว่าคือพันธุ์ผสม แต่หากเลือกแมวสายพันธุ์แท้ ก็จะมีทั้งพันธุ์ไทยและพันธุ์ต่างประเทศ มีทั้งขนสั้นขนยาว ผู้เลี้ยงควรศึกษาลักษณะของแมวแต่ละพันธุ์ก่อนที่จะตัดสินใจ ศึกษาข้อดี ข้อเสีย แต่ละพันธุ์มาประกอบการตัดสินใจ แมวขนยาว อย่าง แมวเปอร์เซียน แมวหิมาลายัน ต้องการสถานที่อากาศถ่ายเท อุณหภูมิไม่สูง ต้องการการดูแลเอาใจค่อนข้างมาก ต้องมีการแปรงขน อาบน้ำ เป็นต้น  

2.แหล่งที่มาของแมว 

หากซื้อแมวพันธุ์ควรเลือกแหล่งซื้อที่น่าเชื่อถือ ก่อนซื้อควรศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อป้องกันการถูกหลอกจากผู้ขาย โดยเฉพาะถ้าซื้อ ลูกแมวจะดูลักษณะได้ยากกว่าแมวโต ควรเลือกซื้อจากแหล่งที่เชื่อถือได้ และควรขอประวัติพันธุ์ การขอใบรับรองสายพันธุ์ (pedigree) และ ใบรับรองการฉีดวัคซีน 

3.อายุของแมว 

อายุแมวที่จะเลี้ยงขึ้นอยู่กับความพร้อมและเวลาของผู้เลี้ยง ถ้ามีเวลาในการดูแลเอาใจใส่ ก็ควรเลือกเลี้ยงลูกแมว เพื่อจะได้ฝึกสอนได้ง่าย และเฝ้าดูการเจริญเติบโตและการพัฒนาของลูกแมว อายุของลูกแมวที่จะนำมาเลี้ยงควรเป็นแมวที่หย่านมแล้ว (อายุประมาณ 45 วัน) แต่หากไม่มีเวลาและความพร้อมควรเลือกเลี้ยงแมวที่โตแล้ว  

4.เลือกเพศอะไรดี 

เพศเมีย ใช้เป็นแม่พันธุ์ได้ หรือเลี้ยงเป็นเพื่อน ไม่ชอบเที่ยว ชอบอยู่กับบ้าน ไม่เลอะเทอะ ไม่เกเร จับหนูเก่ง สามารถนำไปตอนได้เมื่อแมวเริ่มเป็นสาว อายุได้ 5-6 เดือน  

เพศผู้ ใช้เป็นพ่อพันธุ์ ชอบเที่ยวและเกเร ก้าวร้าว มักจะถ่ายปัสสาวะไว้ทั่ว เป็นการแสดงอาณาเขตของมัน ดังนั้นควรปล่อยให้ออกมาเดินเล่นเป็นครั้งคราวแมวจะก้าวร้าวน้อยลง หากไม่อยากมีภาระต้องเลี้ยงลูกแมวรุ่นต่อไปเพศผู้ถือเป็นทางเลือกที่ดี 

5.เลือกแมวที่มีสุขภาพดี 

การที่เราไปเยี่ยมชมน้องแมวก่อนตัดสินใจนำมาเลี้ยง จะช่วยให้เรามีเวลาสังเกตลักษณะ เช่น ขี้ตา สีจมูก ขนแข็ง ขนแหว่ง  พฤติกรรม เช่น ร่าเริง หรือซึมๆ ลักษณะการเป็นอยู่ เช่น อยู่แบบแออัด น้ำที่มีสะอาดพอหรือไม่ เพราะมีผลต่อสุขภาพของแมวและเป็นไปได้ที่จะมีโรคติตตัวมา  

เพียงนำเทคนิคทั้ง 5 ข้อ ไปใช้ในการเลือกซื้อแมว รับรองว่าคุณจะได้แมวสายพันธุ์แท้ หรือ ได้แมวที่เหมาะสมกับตัวคุณและครอบครัว ขอต้อนรับสู่ทาสแมวคะ 

Previous articleรู้จักระบบ Network ในองค์กร มีอะไรบ้าง สำคัญอย่างไร
Next article5 ร้านเด็ดเยาวราช การันตีมิชลินไกด์