นกแก้วมาคอร์ สวยงาม ฉลาดแสนรู้ แต่หากใครคิดจะเลี้ยงก็มีสิ่งที่ควรรู้

573

นกแก้วมาคอร์ (Macaw parrot) เป็นนกแก้วที่มีถิ่นกำเนิดอยู่แถบป่าฝนอเมซอนมีสีสันสวยงามเหมือนกันทั้งเพศผู้และเพศเมียจึงสามารถแยกเพศได้จากสี และหน้าตา และถือว่าเป็นนกที่เลี้ยงยาก แถมบางสายพันธุ์ยังมีราคาแพงเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังเป็นสัตว์สงวน อยู่ภายใต้อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธุ์ ดังนั้นหากใครคิดจะเลี้ยงควรเลือกซื้อจากฟาร์มที่ได้รับอนุญาตอย่างถูกต้องตามกฎหมาย โดยจุดเด่นของนกแก้วชนิดนี้ก็มีดังต่อนี้

นกแก้วมาคอร์

  1. ตัวใหญ่ อายุยืนที่สุด

โดยสายพันธุ์ที่ตัวใหญ่ที่สุดก็คือ มาคอร์สีน้ำเงิน โดยเมื่อโตเต็มวัยอาจจะมีความยาวมากถึงประมาณ 1 เมตร และหนักถึง 2 กิโลกรัม

  1. อายุยืนที่สุด

ส่วนอายุโดยเฉลี่ยนกชนิดนี้จะอยู่ที่ประมาณ 30-50 ปี หากดูแลดี ๆ ก็อาจจะมีอายุถึง 80 ปีเลยทีเดียว

  1. กระตือรือร้น และฉลาด

นกประเภทนี้สามารถเลี่ยนเสียงของคนได้ หากเลี้ยงตั้งแต่เป็นลูกจะมีความจำเป็นเลิศ หากเลี้ยงด้วยความทรงจำที่ดี ก็สามารถจดจำ และรักเจ้าของ เป็นมิตร แต่หากถูกเลี้ยงโดยการรับประสบการณ์ที่ไม่ดีก็อาจกลายเป็นนกที่ก้าวร้าวได้เช่นกัน

  1. อาหารของนกแก้วมาคอร์

การเลี้ยงควรให้อาหารเม็ดเป็นหลัก อาจจะมากถึง 80 % รองลงมาอีก 20 %ก็เป็นผักจำพวก ผักสด แครอท มันฝรั่ง ผักใบเขียว อาจจะมีอาหารจำพวก ผลไม้และถั่วเสริมบ้าง แต่ไม่ควรเป็นถั่วลิสงเพราะอาจจะมีเชื้อราปนเปื้อนอยู่

  1. ปากนกแก้ว

ปากของมันมีความใหญ่ และแข็งแรงมาก ดังนั้นหากข้างของเครื่องใช้ภายในบ้านโดนแทะก็ต้องทำใจ แต่ก็ควรสังเกตให้ดีเพราะบางทีการแทะอาจจะมาจากทานไม่อิ่ม หรือเจ้าของไม่สนใจดูแล จนอาจจะก้าวร้าวจิกกัดเจ้าของได้

  1. มาคอร์สีรุ้งมีจริง!

หลายคนคงจะเคยนกแก้วประเภทนี้มีสีรุ้ง ทำให้รู้สึกสงสัยเพราะตามสายพันธุ์จะไม่มีสีแบบนี้ นั่นก็เป็นเพราะว่า ผู้เลี้ยงได้ผสมข้ามสายพันธุ์ โดยเริ่มต้นด้วยการนำเอานกแก้ว นกแก้วบลูแอนด์โกลด์มาคอร์ กับ นกแก้วสกาเล็ต มาผสมกัน เมื่อลูกออกมาก็นำไปผสมกับพันธุ์อื่น ๆ จนกลายเป็นนกแก้วมาคอร์สีรุ้ง ที่มีคนจำนวนไม่น้อยที่ชื่นชอบในสีสันที่แปลกตา แตกต่างออกไป

ถึงแม้นกแก้วมาคอร์ จะมีสีสันที่สวยงาม ตัวใหญ่ และแสนรู้ แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับมือใหม่ เพราะเป็นนกที่เลี้ยงยาก ต้องเอาใจใส่ดูแลในด้านต่าง ๆ อย่างละเอียด ต้องรู้นิสัย และพฤติกรรมต่าง ๆ ที่ไม่เหมือนนกแก้วทั่วไป หากไม่มีความรู้มากพอหรือไม่พร้อมจริง ๆ อาจจะทำมีปัญหาความก้าวร้าว ปัญหาสุขภาพ และอาจจะทำให้นกอายุสั้นลงได้

Previous articleเที่ยวเกาหลี 2022 กับสถานที่เช็คอินยอดนิยมใน IG
Next articleฝันเห็นงูแบบไหนกันแน่ถึงจะบอกว่าเรากำลังจะมีความรัก หรือเจอเนื้อคู่