อธิบายให้แล้ว! ขั้นตอนการส่งของทางเรือไปอังกฤษในแบบง่ายๆ

93

ทั้งผู้ประกอบการที่ทำธุรกิจส่งสินค้าไปต่างประเภท หรือใครที่มีญาติ เพื่อนฝูง ที่อยู่ในประเทศอังกฤษและต้องการส่งของไปให้ อาจจะกำลังมองหาบริการส่งของที่มีความปลอดภัย ซึ่งหนึ่งในบริการที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบันก็คือ ‘การส่งของทางเรือ’ ซึ่งเป็นวิธีขนส่งสินค้าที่นิยมใช้กันทั่วโลก เนื่องจากมีต้นทุนที่ถูก ยังเหมาะกับการขนส่งสินค้าที่มีน้ำหนักมาก และสามารถขนส่งสินค้าได้เป็นจำนวนมากในคราวเดียว เรามาดูกันว่าหากคุณต้องการส่งของทางเรือไปอังกฤษจะมีขั้นตอนการเตรียมตัวอย่างไร ติดตามได้เลย

ส่งของทางเรือไปอังกฤษ

เลือกบริษัทขนส่ง

ขั้นตอนแรกในการส่งของทางเรือไปอังกฤษก็คือ การเลือกบริษัทขนส่งที่เหมาะสม โดยควรพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น อัตราค่าขนส่ง ระยะเวลาการจัดส่ง บริการเสริมต่างๆ และประสบการณ์ของบริษัทขนส่ง เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบันมีบริษัทที่ให้บริการในด้านนี้อยู่หลากหลายบริษัท โดยคุณสามารถเช็กข้อมูลเบื้องต้นและเลือกเจ้าที่ตรงใจคุณที่สุดกันได้เลย 

เตรียมเอกสาร

เมื่อเลือกผู้ให้บริการส่งสินค้าได้แล้ว ในขั้นตอนต่อไปก็คือการเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม โดยเอกสารที่จำเป็นในการส่งของทางเรือไปอังกฤษนั้น จะมีดังนี้  

  • ใบตราส่ง (Bill of Lading) เป็นเอกสารสำคัญที่แสดงถึงสัญญาการขนส่งสินค้าระหว่างผู้ส่งและผู้รับสินค้า
  • ใบขนสินค้าขาออก (Export Declaration) เป็นเอกสารที่แสดงรายการสินค้าที่จะส่งออก
  • ใบรับรองแหล่งกำเนิดสินค้า (Certificate of Origin) เป็นเอกสารที่แสดงว่าสินค้านั้นผลิตจากประเทศใด
  • ใบอนุญาตนำเข้า (Import License) เป็นเอกสารที่แสดงว่าสินค้านั้นสามารถนำเข้าประเทศอังกฤษได้

แพ็คสินค้า

สินค้าที่จะส่งทางเรือควรแพ็คให้แน่นหนาเพื่อป้องกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง โดยควรใช้วัสดุที่เหมาะสมกับประเภทของสินค้า เช่น กระดาษลัง พลาสติกกันกระแทก เป็นต้น

แจ้งบริษัทขนส่ง

เมื่อเตรียมเอกสารและแพ็คสินค้าเรียบร้อยแล้ว จะต้องแจ้งบริษัทขนส่งเพื่อนัดหมายรับสินค้า โดยควรแจ้งรายละเอียดของสินค้า เช่น ชื่อสินค้า น้ำหนักสินค้า ขนาดสินค้า เป็นต้น โดยในปัจจุบันบริษัทที่ให้บริการส่งของทางเรือไปอังกฤษ ยังมาพร้อมกับบริการเข้ารับสินค้าให้ถึงบ้าน เพราะฉะนั้นควรแจ้งที่อยู่ในการมารับสินค้าให้เรียบร้อยด้วย 

ชำระค่าขนส่ง

เมื่อบริษัทขนส่งรับสินค้าแล้ว จะต้องชำระค่าขนส่ง โดยค่าขนส่งจะขึ้นอยู่กับน้ำหนักสินค้า ระยะทาง และระยะเวลาการจัดส่ง ซึ่งสำหรับเรื่องนี้ ในแต่ละบริษัทก็จะมีค่าบริการที่แตกต่างกันไปในการส่งของทางเรือไปอังกฤษ เพราะฉะนั้นอาจจะต้องทำการเปรียบเทียบราคาก่อนตัดสินใจเลือกใช้กับบริษัทใดๆ ก่อน 

รอรับสินค้า

เมื่อสินค้าถึงท่าเรือปลายทางแล้ว บริษัทขนส่งจะแจ้งให้ผู้รับสินค้าทราบ โดยผู้รับสินค้าจะต้องชำระค่าภาษีนำเข้าและค่าธรรมเนียมอื่นๆ ก่อนรับสินค้า ซึ่งโดยส่วนมากแล้ว ระยะเวลาการจัดส่งสินค้าทางเรือไปอังกฤษจะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระยะทางและประเภทของเรือ แต่โดยทั่วไปจะใช้เวลาประมาณ 20-30 วัน

เคล็ดลับในการลดค่าใช้จ่ายในการส่งของทางเรือไปอังกฤษ

  • เลือกบริษัทขนส่งที่มีต้นทุนค่าขนส่งที่เหมาะสม
  • แพ็คสินค้าให้แน่นหนาเพื่อป้องกันความเสียหายระหว่างการขนส่ง
  • เลือกส่งสินค้าในช่วงที่มีปริมาณสินค้าน้อยลง
  • เลือกส่งสินค้าที่มีน้ำหนักมาก

การส่งของทางเรือไปอังกฤษเป็นวิธีที่สะดวกและประหยัดค่าใช้จ่าย เพียงทำตามขั้นตอนข้างต้นก็สามารถส่งของไปอังกฤษได้อย่างราบรื่น

Previous articleIUI คืออะไร และเหมาะกับผู้มีปัญหาทางตั้งครรภ์แบบไหน?
Next articleรถไฟฟ้า SUV ปี 2024 มีรุ่นไหนน่าสนใจบ้าง?