สครับผิวขาวด้วยตัวเองให้กระจ่างใส ผิวดูมีสุขภาพดี

478

สครับผิวขาวเป็นวิธีที่ช่วยดูแลผิว ด้วยการขัดถูผิวหนังส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ให้ดูกระจ่างใส เรียบเนียน ลดการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขนต้นเหตุของผิวแห้งกร้าน ดูไม่มีน้ำมีน้ำมีนวล ช่วยลดการอุดตันของสิว เป็นต้น ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าการสครับจะไปกำจัดเซลล์ผิวเก่าที่ตายแล้วออกไป แล้วผลัดเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทน

สครับผิวขาว

ผลิตภัณฑ์สครับผิวแต่ละชนิดจะมีความแตกต่างกันตรงส่วนผสมหลักที่นำมาทำเป็นเม็ดสครับ รวมไปถึงส่วนผสมต่าง ๆ ที่ช่วยบำรุงผิว และกลิ่นหอมที่ไม่เหมือนกัน ดังนั้นการเลือกใช้สครับก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับผิวของตัวเองเพื่อการบำรุงผิวจะได้มีประสิทธิภาพสูงสุด โดยสครับแต่ละแบบมีดังนี้

แบบเกลือ – จะทำมาจากเกลือทะเลธรรมชาติ สรรพคุณของเกลือคือช่วยในการกัดกร่อน ช่วยให้ขัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วออกได้ง่าย ยังช่วยดูดซับความมัน ขจัดเชื้อแบคทีเรีย จึงคนที่มีผิวมัน และคนที่มักจะเป็นสิวได้ง่าย

กาแฟ – เป็นสครับผิวขาวยอดนิยม เพราะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต  ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง ช่วยขจัดเซลลูไลท์  ทำให้ผิวดูกระจ่างใส กระชับ เรียบเนียน

น้ำตาล – ช่วยทำให้ผิวดูชุ่มชื้น นุ่มลื่น ช่วยในการผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้เร็ว จึงเหมาะกับผิวแห้ง และผิวบอบบาง

ธัญพืช – ผลิตมาจากธัญพืชเช่น ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ ถั่ว ข้าวโอ๊ต เป็นต้น ซึ่งจะไปช่วยในการต้านอนุมูลอิสระ ทำให้ผิวชุ่มชื้น ช่วยฟื้นฟูผิวเสียที่เกิดจาก แสงแดด เหมาะกับผิวแห่ง และผิวบอบบาง

วิธีสครับผิวขาวด้วยตัวเอง

เริ่มต้นด้วยการอาบน้ำชำระสิ่งสกปรก และเปิดรูขุมขน อย่างอ่อนโยน ไม่ควรใช้อุปกรณ์ขัดร่างกายที่จะทำให้ผิวหนังแสบ หรือเกิดแผล หลังจากนั้นให้เริ่มใช้สครับขัดผิวโดยใช้มือเท่านั้น โดยเฉพาะบริเวณใบหน้า โดยนวดเบา ๆ วน ๆ ในบริเวณที่ต้องการหากมีสิวควรหลีกเลี่ยงการนวดในบริเวณนั้นเพราะจะทำให้สิวอักเสบได้ โดยใช้เวลาในการนวดใบหน้าประมาณ 3-5 นาที ส่วนร่างกายใช้เวลา 15-20 นาที เสร็จแล้วจึงล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็น เช็ดตัวให้แห้ง แล้วทาด้วยโลชั่นบำรุงผิว

ข้อควรระวัง ไม่ควรสครับผิวบ่อยเกินไปอาจทำให้ผิวเสียหายได้ควรทำสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง, ผู้เป็นโรคผิวหนังควรหลีกเลี่ยง, หากมีผลข้างเคียงให้รีบพบแพทย์ทันที

นี่คือวิธีสครับผิวขาวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ แต่สิ่งสำคัญนอกจากจะใช้สครับให้ถูกกับผิวของตัวเองแล้ว ก็ควรเลือกผลิตภัณฑ์ ที่ได้มาตรฐาน และผ่านการรับรอง เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่เกิดผลเสียต่อผิวของเรา

Previous articleมือเท้าปาก โรคอันตรายที่อาจจะทำให้เด็กเสียชีวิตได้
Next articleWork Permit คืออะไร หากต้องไปทำงานต่างประเทศต้องเตรียมพร้อมด้านใดบ้าง