ประกันอัคคีภัยเรื่องที่หลายคนยังไม่รู้

497

ประกันอัคคีภัยหากเปรียบเทียบกับประกันประเภทอื่น ถือเป็นเรื่องที่คนส่วนใหญ่มักจะไม่มีข้อมูลมากนัก โดยเฉพาะเรื่องเงื่อนไขความคุ้มครอง เราจึงได้นำข้อมูลหลัก ๆ ที่หลายคนยังไม่รู้ หรือเข้าใจผิดมาบอก

ประกันอัคคีภัย

ไม่ได้คุ้มครองแค่เกิดเหตุเพลิงไหม้เท่านั้น

คนส่วนใหญ่มักจะคิดว่าการทำประกันในรูปแบบนี้จะคุ้มครองเฉพาะเหตุไฟไม้ แต่ในความเป็นจริงแล้วเป็นการทำประกันที่ครอบคลุมไปถึงการระเบิด น้ำท่วม ผลกระทบเสียหายที่เกิดจากเครื่องบินตก ซึ่งถือว่าเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองที่หลากหลาย ดังนั้นก่อนจะซื้อประกันประเภทนี้ควรจะดูว่าสามารถตอบโจทย์ได้จริง ๆ เช่นที่พักอาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงที่จะเกิดน้ำท่วม การซื้อประกันก็ต้องครอบคลุมไปถึงจุดนี้ด้วย

ไม่ใช่แค่ประกันภัยบ้าน

มีบริษัทประกันบางแห่งมักจะแยกความคุ้มครองที่แตกต่างกันเช่น การประกันภัยบ้าน จะจ่ายค่าเสียหายให้กับทรัพย์สินภายในบ้านเท่านั้น ส่วนประกันอัคคีภัยจะคุ้มครองตัวบ้านหรือโครงสร้าง แต่โดยส่วนใหญ่แล้วบริษัทประกันภัยมักจะรวมการประกันทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันทำให้ครอบคลุมทั้งทรัพย์สินภายในบ้าน และโครงสร้างทั้งหมด ดังนั้นหากคุณจะทำประกันด้านอัคคีภัยควรจะเลือกที่รวมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน หรือสอบถามปรึกษาจากผู้รู้ ผู้เชี่ยวชาญให้แน่ใจก่อน

ให้ความคุ้มครองถึงแม้ว่าต้นเหตุเพลิงไหม้จะไม่เริ่มจากบ้านคุณ

หลายคนคิดว่าการทำประกัน จะคุ้มครองในกรณีเกิดเหตุไฟไหม้บ้านที่อยู่อาศัยของคุณเท่านั้น  แต่จริง ๆ แล้วประกันประเภทนี้คุ้มครองครอบคลุมไปถึงการเกิดเหตุจากพื้นที่ใกล้เคียงที่ส่งผลกระทบต่อที่อยู่อาศัยของคุณด้วย เช่นหากเกิดไฟไหม้บ้านข้าง ๆ แน่นอนว่าจะต้องส่งผลกระทบไม่ว่าจะอย่างใดอย่างหนึ่งไม่ว่าจะเป็นเขม่าลอยมาคิดผ้าม่าน รอยไม้ตามส่วนต่าง ๆ ของบ้าน หรือบ้านถูกไหม้ไปด้วย หากคุณทำประกัน อัคคีภัยเอาไว้บริษัทประกันก็ต้องจ่ายค่าชดเชยต่อสิ่งเสียหายที่เกิดขึ้น

แล้วจำเป็นต้องทำไหม

สำหรับเรื่องนี้ก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคน แต่หากมองในเรื่องสิ่งที่ไม่คาดฝันที่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ก็เป็นเรื่องที่สมควรที่จะทำเอาไว้ เพราะหากเกิดเหตุขึ้น เงินที่มีอยู่อาจจะไม่เพียงพอต่อการซ่อมแซมความเสียหายต่าง ๆ ทั้งโครงสร้าง และเฟอร์นิเจอร์ทรัพย์สินภายในบ้าน ที่อาจจะต้องซื้อใหม่ทั้งหมด รวมไปถึงค่าใช้จ่ายที่อยู่อาศัยในช่วงซ่อมแซมอีกด้วย

ดังนั้นหากคุณพอที่จะมีกำลังทรัพย์ ที่จะสามารถจ่ายเบี้ยประกันได้อย่างไม่มีปัญหาการทำประกันอัคคีภัยก็ถือเป็นสิ่งที่ควรจะมีไว้ เพื่อให้ความอุ่นใจในการคุ้มครองบ้าน และทรัพย์สินของคุณไม่ให้กลายเป็นภาระทางการเงินหากเกิดสิ่งไม่คาดฝันเกิดขึ้น

Previous articleเทคโนโลยีชีวภาพคืออะไร สำคัญกับมนุษย์ยังไง ทำไมควรรู้ไว้
Next articleปวดหัวข้างซ้าย เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง หากปวดแล้วควรทำอย่างไร