ฟอกฟันขาวที่บ้านด้วยตัวเอง ด้วยเทคนิคง่าย ๆ

467

ฟอกฟันขาวทำให้เรามีความมั่นใจมากขึ้น เพราะรอยยิ้มสวย ๆ ย่อมสร้างความประทับใจได้เสมอ และในปัจจุบันนั้นเราก็สามารถฟอกฟันข่าวได้ด้วยตัวเอง ด้วยผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวนั้นมีขายตามคลินิกทั่วไป แต่ที่เราจะนำมาเสนอแนะนำนั้นเป็นวิธีที่นำเอาวัตถุดิบจากทำมาชาติเป็นส่วนผสม ถึงแม้ว่าจะไม่เห็นผลอย่างรวดเร็ว แต่ก็จะช่วยทำให้คุณค่อย ๆ ขาวขึ้นทีละนิดอย่างแน่นอน ส่วนจะมีอะไรบ้างมาดูกันเลย

ฟอกฟันขาว

ยาสีฟัน +น้ำมะนาว+เบกกิ้งโซดา

ในเบกกิ้งโซดานั้นมีสารโซเดียมคาร์บอร์เนต ที่จะช่วยขจัดคราบบนผิวฟันได้ และน้ำมะนาวก็สามารถช่วยฟอกฟันให้ขาว และในยาสีฟันก็มีส่วนผสมมากมายที่ดีต่อสุขภาพเหงือก และฟัน

วิธีการทำก็คือ นำเบกกิ้งโซดาประมาณ 5 ช้อนชา น้ำมะนาว 4 ช้อนชา และ ยาสีฟัน 6-7 ช้อนชา มาผสมจนกลายเป็นเนื้อเดียวกัน บ้วนปากด้วยน้ำสะอาด แล้วใช้ผ้า หรือกระดาษทิชชูเช็ดฟันให้แห้ง ใช้ยาสีฟันที่เราผสมไว้ปาดลงบนแปรง แล้วแปรงฟันให้ทั่ว หลังจากนั้นทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที แล้วบ้วนปาก หากทิ้งไว้นานมากเกินไปเคลือบฟันอาจจะถูกกัดกร่อนได้ ส่วนยาสีฟันที่เหลือสามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งต่อไปได้

สตรอเบอร์รี่ + เกลือ + เบกกิ้งโซดา

ในสตรอเบอร์รี่อุดมไปด้วยวิตามินซี และกรดมาลิค สามารถช่วยขจัดคราบต่าง ๆ ช่วยฟอกฟันขาวได้เป็นอย่างดี ส่วนเกลือนั้นมีคุณสมบัติขจัดคราบ และขี้ฟันที่คนโบราณใช้มานาน

วิธีทำให้นำสตรอเบอร์รี่ประมาณ 1ลูกไปบดหยาบ ๆ ผสมเกลือลงไปครึ่งช้อนชา และเบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา ผสมทุกอย่างจนเข้ากันบ้วนปากแล้วเช็ดฟันให้แห้ง แล้วนำส่วนผสมทั้งหมดไปแปรงฟันให้ทั่ว ก่อนจะทิ้งไว้ ประมาณ 5 นาที แล้วบ้วนปาก สูตรนี้ควรผสมให้พอใช้ 1- 2 ครั้งเท่านั้นเพราะหากทำทิ้งไว้นาน สารต่าง ๆ ในสตรอเบอร์รี่ จะสลายหายไปได้

บ้วนปากด้วยน้ำมันมะพร้าว

วิธีฟอกฟันขาววิธีนี้อาจจะคูแปลก ๆ แต่ในน้ำมะพร้าวมีสารช่วยฟอกฟันให้ขาวได้ และยังมีกรดลอริคที่สามารถขจัดฟันเหลือง กำจัดแบคทีเรีย  ทำให้เหงือกแข็งแรง และลดกลิ่นปาก วิธีใช้ให้อมน้ำมันมะพร้าวประมาณ 1 ช้อนโต๊ะก่อนแปรงฟัน อมนานเท่าไหร่ก็ได้ตามต้องการ

แต่สำหรับใครที่อยากฟอกฟันขาวด้วยตัวเองไม่แน่ใจจะส่งผลเสียหรือไม่ ขอแนะนำให้ไปปรึกษาทันตแพทย์ ผู้เชี่ยวชาญ  หรือไม่อาจจะยอมสิ้นเปลืองสักนิดไปทำการฟอกที่คลินิกก็จะดีที่สุด

Previous articleพลังงานลมคืออะไร หากติดตั้งในบ้านเรามีข้อดีข้อจำกัดอย่างไรบ้าง
Next articleสมุนไพรเบาหวาน ของไทยช่วยลดน้ำตาลในเลือดบรรเทาอาการโรคเบาหวาน